THE FUTURE CHEF CONTEST (TFC) – là một cuộc thi, đề án lớn được tổ chức bởi các bạn sinh viên trường Đại học Hoa Sen dành riêng cho những bạn trẻ đam mê ẩm thực và muốn trở thành những đầu bếp trong tương lai.

  CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CUỘC THI THE FUTURE CHEF MÙA 10

THE FUTURE CHEF CONTEST (TFC) – Là một sân chơi bổ ích dành cho các bạn trẻ yêu bếp diễn ra hàng năm, cuộc thi được khởi xướng vào năm 2012 bởi thầy Nguyễn Thành Tâm và tổ chức bởi các sinh viên thuộc khoa Ngôn ngữ và Văn hóa (tiền thân của khoa Du lịch hiện nay) trường Đại học Hoa Sen. Kế thừa và phát huy giá trị tinh thần đó, các thế hệ Ban tổ chức đã nỗ lực tạo dựng nhiều mùa thi trọn vẹn và gặt hái được những thành tựu nhất định, góp phần tạo dựng thương hiệu một cuộc thi công bằng và lành mạnh.

 

Tiếp nối thành công của chín mùa vừa qua, The Future Chef Contest mùa 10 quay trở lại với một tinh thần rộng mở, sẵn sàng chấp nhận thử thách để tạo ra sự mới mẻ, đột phá và ấn tượng, xây dựng một địa chỉ tin cậy để trải nghiệm và trau dồi tay nghề, tiến đến chinh phục tinh hoa nghề bếp.

Chủ đề của mùa giải thứ 10 là TINH HOA ẨM THỰC VIỆT NAM - THE GEMS OF VIETNAMESE CUISINE gắn liền với hai hình ảnh biểu trưng: chim phượng hoàng và những ngôi chùa - vốn là những biểu tượng thiêng liêng, gần gũi trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt. Các họa tiết hoa văn chạm trổ tinh xảo trong kiến trúc đền, chùa được sử dụng để khắc họa sự khéo léo, điêu luyện và tâm huyết của người đầu bếp đặt vào từng món ăn. Hình ảnh chim phượng hoàng uy nghi xuất hiện trên bầu trời tượng trưng cho sự tự do, trường tồn và hưng thịnh. “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” - một khi đã nỗ lực để rèn luyện tay nghề đạt đến trình độ đỉnh cao thì vinh quang là điều ắt xảy đến.

Sứ mệnh của tập thể Ban tổ chức mùa giải thứ 10 không dừng lại ở việc tạo dựng một mùa thi thành công, đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển rực rỡ của The Future Chef Contest mà còn phải tạo tiền đề, mở ra hướng đi mới; lan rộng hình ảnh du lịch nước nhà đến cộng đồng bè bạn quốc tế thông qua việc bảo tồn, nâng tầm các giá trị văn hóa của dân tộc, cụ thể là văn hóa ẩm thực Việt Nam. 

Đối tượng dự thi The Future Chef Contest mùa giải thứ 10 không dừng lại ở các thành phố lớn mà mở rộng với quy mô toàn quốc, dành cho những bạn trẻ có niềm đam mê ẩm thực, chưa từng đạt giải Quán quân tại các cuộc thi ẩm thực chuyên nghiệp và mong muốn có cơ hội phát triển tay nghề, kỹ năng nghề bếp, đặc biệt là về ẩm thực Việt Nam. 

 

The Future Chef Contest mùa 10 có tất cả 3 vòng thi “Câu chuyện ẩm thực”, “Hương vị ẩm thực Việt” và vòng Chung kết “Tinh hoa ẩm thực Việt”. Sau vòng 2, top 21 thí sinh xuất sắc nhất trước khi tranh tài tại vòng Chung kết được tham gia ba buổi Training ẩm thực Bắc - Trung - Nam, dưới sự hướng dẫn và thị phạm trực tiếp của các diễn giả, chuyên gia ẩm thực của vùng miền tương ứng. Không chỉ tạo cơ hội cho các thí sinh học hỏi, khám phá nét đặc trưng ẩm thực 07 vùng miền theo bản đồ du lịch, mà còn là hành trang để các bạn tham gia thực hiện một công trình ẩm thực đăng ký xác lập Kỷ lục Việt Nam, diễn ra trong khuôn khổ vòng Chung kết của cuộc thi.

 
 

Top 21 thí sinh xuất sắc nhất được chia thành 7 đội thi, đồng hành cùng nhau ở chặng đua cuối cùng để giành lấy ngôi vị Quán quân với cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 giải Quán quân, 1 giải Á quân, 1 giải Quý quân, 2 giải Khuyến khích, 2 giải Triển vọng và 1 giải Cá nhân “Câu chuyện ẩm thực được yêu thích nhất” bình chọn online trên nền tảng Facebook được trao tại vòng Chung kết.

Điểm đặc biệt của mùa thi thứ 10 tại vòng Chung kết, hơn 50 đầu bếp bao gồm thí sinh, cựu thí sinh, các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, đầu bếp đến từ các nhà hàng tại TP.HCM cùng nhau thực hiện công trình bản đồ ẩm thực vùng miền khổng lồ với kích thước dài 20 mét x rộng 10 mét, được xác lập Kỷ lục Việt Nam về “Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn -  đặc sản tiêu biểu của 63 Tỉnh - Thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên” do Tổ chức Ban Hội đồng đến từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trực tiếp thẩm định và công nhận tại sự kiện.

Để có được một mùa thi sôi nổi và bùng nổ, bên cạnh đội ngũ Ban tổ chức  - những sinh viên năng động, đầy nhiệt huyết đến từ Khoa Du lịch, The Future Chef Contest mùa 10 đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành xuyên suốt từ trường Đại học Hoa Sen, từ hai tổ chức về ẩm thực hàng đầu Việt Nam: Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn và từ các quý Doanh nghiệp như nhãn hàng MAGGI.


 

Vào ngày 27/01/2021, Lễ Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường Đại học Hoa Sen với Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn & Phát triển Ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn (Hiệp hội du lịch Việt Nam) đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đây chính là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn hợp tác bền vững và khẳng định mối quan hệ lâu dài, tốt đẹp giữa các bên liên quan. Trong tương lai, mối liên kết hợp tác này hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên các hoạt động ấn tượng, hấp dẫn và tạo dựng các giá trị tôn vinh ẩm thực truyền thống Việt Nam.

THE FUTURE CHEF CONTEST (TFC)

Chặng đường của cuộc thi The Future Chef mùa 10 đã khép lại vào ngày 27/04/2022 với nhiều cung bậc cảm xúc. Vượt qua biết bao khó khăn, thử thách từ tình hình xã hội, có thời điểm chương trình bị tạm hoãn đến 6 tháng do dịch bệnh Covid-19 đến “sự trái gió trở trời” của thời tiết tại đêm Gala, chương trình đã diễn ra trọn vẹn và để lại nhiều ấn tượng và phản hồi tích cực, từ một đề án sinh viên đến chương trình thực hiện thành công hạng mục xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Công trình bản đồ ẩm thực vùng miền khổng lồ mang ý nghĩa mạnh mẽ đối với du lịch TP.HCM trong giai đoạn khôi phục sau dịch bệnh và góp phần to lớn vào việc giáo dục, quảng bá giá trị ẩm thực đến với đại chúng và cộng đồng quốc tế.

Nguồn: Ban tổ chức The Future Chef Contest mùa 10